Tổng số bài gửi : 7 Points : 26 Join date : 13/04/2011
Tiêu đề: RỬA RAU ĐÚNG CÁCH 14/4/2011, 10:08 pm
TRƯỚC KHI DZÔ BẾP... NÀO TA CÙNG RỬA RAU NHA
Có nhiều người thường quen ngâm rau trong nước nhiều tiếng hoặc ngâm qua đêm rồi mới chế biến, tuy nhiên đó không phải là cách rửa rau sạch và đảm bảo chất lượng.
Theo các chuyên gia tư vấn, khi ngâm rau trong nước quá lâu vì sẽ làm mất một lượng lớn vitamin và khoáng chất. Căn cứ vào nguyên lý thẩm thấu, nếu ngâm lâu rau trong nước sẽ khiến nước bên ngoài xâm nhập vào rau để đạt trạng thái dung dịch cân bằng. Đến khi vách tế bào bị phá vỡ do lượng nước thẩm thấu quá nhiều thì dung dịch trong tế bào chất sẽ hoà tan với môi trường nước bên ngoài. Vì vậy, các chất dinh dưỡng trong rau cũng bị hoà tan.
Ngâm rau lâu trong nước sẽ mất hết các vitamin và các khoáng chất...
Để rửa rau vừa sạch vừa giữ được dinh dưỡng, nên rửa rau trước, sau đó mới cắt nhỏ để nấu canh hay luộc để hạn chế diện tích tiếp xúc của rau với nước, làm cho các chất dinh dưỡng trong rau như: Vitamin (đặc biệt là vitamin C), khoáng chất bị tan trong nước. Khi đã cắt rau rồi thì không nên ngâm trong nước vì nếu chỉ cần ngâm trong 1 đêm thì lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn.